duong-chay-dien-kinh.
san-cao-su-epdm-san-choi-tre-em.
san-bong-ro-thi-cong-san-vinyl-the-thao.
son-san-tennis.
san-epoxy.

Kẻ vạch sân cầu lông

Cầu lông là 1 môn thể thao phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, có thể nói cầu lông có số lượng người chơi rất đông đảo. Người lớn tuổi cũng có thể tham gia môn thể thao này bởi vì nó giúp cải thiện sức khỏe, sức bền và các kỹ năng xã hội. Giống như các sân tập thể thao khác, sân cầu lông có quy định về kích thước riêng nên nhiều người thắc mắc kích thước tiêu chuẩn của sân như thế nào và các kẻ vạch sân cầu lông có ý nghĩa gì. Hãy cùng Suka Việt Nam tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

san-cau-long

Ý nghĩa của kẻ vạch trên sân cầu lông

Baseline(vạch biên ngoài): Là đường ranh giới ngoài cùng của sân cầu lông và song song với lưới, vạch biên ngoài Baseline được sử dụng cho cả sân đánh đôi và đánh đơn, khi kẻ vạch sân cầu lông yêu cầu về khoảng cách giữa 2 vạch kẻ này là 13.4m. 

Center Line(vạch trung tâm): Đường kẻ này vuông góc với đường Baseline, Center Line được sử dụng để chia sân thành hai nửa bên trái và bên phải, đồng thời đây cũng là vạch ranh giới khu vực người chơi giao cầu.

Short Service Line(vạch giao cầu ngắn): Đây là đường kẻ vạch giao cầu ngắn, người chơi sẽ đứng dưới Short Service Line để thực hiện những pha giao cầu (không được để chân đè vào vạch). Tầm quan trọng của đường giao cầu ngắn trên sân cầu lông chính là hạn chế khu vực mà quả cầu có thể rơi hợp pháp trong quá trình giao bóng của đối phương. 

Long Service Line(vạch giao cầu dài): Đây đường nằm song song với Short Service Line, nằm giữa 2 vạch giao cầu ngắn và vạch biên ngoài. Người chơi không được phép cho quả cầu bay vượt quá đường này, nếu không làm như vậy sẽ bị coi là phạm luật.

Double Sideline: Đây là vạch biên dọc nằm phía ngoài cùng của sân cầu lông và vuông góc với Baseline, khi kẻ vạch sân cầu lông vạch Double Sideline được sử dụng để giới hạn phần sân trong nội dung thi đấu đánh đôi.

Single Sideline(vạch biên trong): Đường kẻ vạch này chạy song song với vạch biên dọc Double Sideline. Ý nghĩa của vạch biên trong là giới hạn sân chơi trong một trận thi đấu đánh đơn.

Kích thước sân và kẻ vạch sân cầu lông tiêu chuẩn

kich-thuoc-san-cau-long

Kích thước sân và kẻ vạch sân cầu lông được áp dụng gần như thống nhất từ ​​bậc phổ thông, đại học đến chuyên nghiệp. Quy định thiết kế sân cầu lông theo yêu cầu của Liên đoàn cầu lông thế giới như sau:

Kích thước sân và vạch kẻ

Kích thước và kẻ vạch sân cầu lông được quy định như sau:

– Chiều dài sân: Chiều dài tiêu chuẩn là 13,4 m, lưới  đặt ở giữa và chia  sân thành hai phần bằng nhau và đối xứng. 

– Chiều rộng sân: Chiều rộng tùy thuộc vào thể thức thi đấu (đơn hoặc đôi). Đối với sân đơn, chiều rộng của sân thi đấu là 5,2 mét. Chiều dài của sân đôi là 6,1 mét.

– Vạch giao cầu: Đường kẻ vạch này có chiều dài tiêu chuẩn quy định là 76m so với đường biên.

–  Khoảng cách tính từ lưới đến đường giao bóng ngắn là 1,98 m. 

– Chiều dài vạch kẻ vuông góc với lưới so với đường biên sẽ là 3,88 m. 

Quy định về lưới và độ rộng vạch kẻ

Kích thước lưới và chiều rộng vạch kẻ theo tiêu chuẩn như sau:

– Khi thi công kẻ vạch sân cầu lông, các vạch trên sân cầu lông thường được sơn màu vàng hoặc trắng để dễ phân biệt hơn. 

– Độ rộng của tất cả các đường là 40 mm.

– Chiều cao lưới cầu lông tính từ mặt sân đến mặt trên là 1,524 m, chiều cao mép dưới và đường biên là 1,55 m.

– Chiều rộng lưới sân  cầu lông hiện nay là 760mm và chiều dài là 6,7m. 

– Lưới của sân cầu lông theo quy định phải được làm bằng sợi nylon mềm và dây gai, các mắt lưới phải cách đều nhau tối thiểu 15mm và tối đa 20mm. Phía trên của lưới bắt buộc phải có nẹp trắng chạy qua hai đầu của lưới.

– Chiều cao của cột lưới  tính từ mặt sân đến đỉnh là 1,55 m, 2 trụ mạng phải đứng thẳng và vững chắc. Cột lưới và các phụ kiện liên quan phải được lắp đặt bên ngoài sân thi đấu.

– Hai cột lưới sẽ được lắp đặt bên trên đường biên cho cả các trận đấu đơn và đôi. Hiện nay, có 2 loại cột được lắp đặt phổ biến trên sân tập cầu lông là: Thiết bị gấp đa năng dành cho sân thi đấu cầu lông chuyên nghiệp và thanh có bánh xe để dễ di chuyển.

Kích thước sân cầu lông đơn

Mặc dù có những tiêu chuẩn chung về cách kẻ vạch sân cầu lông nhưng nó có đôi chút khác biệt tùy thuộc vào thể thức thi đấu. Đối với sân cầu lông đơn, sẽ áp dụng các kích thước sau cho đường kẻ vạch tiêu chuẩn:

– Chiều dài sân cầu lông đơn: 13,4m.

– Chiều rộng sân tiêu chuẩn: 5,18m.

– Đường chéo của sân: 14,3m.

– Đường biên sân: Độ rộng 4cm. 

Tổng diện tích sân thi đấu cầu lông sẽ được tính từ mép ngoài đường biên ở hai đầu cuối sân.

Kích thước sân cầu lông đôi

Kích thước của sân cầu lông đôi sẽ rộng hơn sân đơn một chút bởi dành cho 4 người. Cụ thể kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông đôi là: 

– Chiều dài sân: 13,4 m

– Chiều rộng sân: 6,1 m

– Đường chéo sân: 14,7 m.

– Độ rộng đường biên: 40 mm.

Tương tự như sân cầu lông đơn, tổng kích thước sân đôi sẽ được tính dựa từ phần mép ngoài của hai đường biên.

Cách kẻ vạch sân cầu lông đạt chuẩn​

ke-vach-san-cau-long

Trước khi tìm hiểu cách kẻ vạch sân cầu lông đạt tiêu chuẩn, chúng ta cùng tìm hiểu một số điều về sơn kẻ vạch sân cầu lông nhé. 

Sơn kẻ vạch sân cầu lông là gì?

Sơn kẻ vạch sân cầu lông dùng để kẻ vạch trên mặt sân nhằm phân chia khu vực và vị trí của người chơi. Cụ thể, người chơi phải tuân thủ những nội quy, quy tắc theo vạch kẻ sân cầu lông để có thể tham gia thi đấu cầu lông một cách đúng luật.

Sơn kẻ vạch sân cầu lông có ưu điểm gì?

Về cơ bản Vạch Sân Cầu Lông cũng giống như 1 loại vạch giao thông. Vì vậy, sơn kẻ vạch cầu lông có những ưu điểm có thể kể đến như:

- Sơn vạch sân cầu lông có chức năng đánh dấu bề mặt và chỉ rõ các vị trí trên sân.

- Độ bền cực cao, sơn sân sẽ không bị hư hại kể cả sau thời gian dài tập luyện, thi đấu.

- Có thể chịu được tải trọng và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khô nhanh và dễ dang thi công sơn sân cầu lông.

- Sơn kẻ vạch sân cầu lông có nhiều loại màu sắc khác nhau để lựa chọn nhưng màu chủ yếu sử dụng là màu trắng để dễ nhận biết.

Quy trình thi công kẻ vạch sân cầu lông

Để thực hiện được quy cách vẽ sân cầu lông, các tiêu chí về không gian phải là yếu tố đảm bảo để sân cầu lông đạt được đúng tiêu chuẩn. Sau đó bạn có thể tiến hành kẻ vạch sân cầu lông chuẩn xác theo cách chúng tôi để dưới đây.

Để thực hiện quy trình thi công sơn kẻ vạch sân cầu lông đảm bảo tiêu chuẩn, thì có thể thực hiện theo các bước sau đây: 

Đầu tiên, bạn cần một chiếc thước dây đủ dài và chính xác để xác định được các đường biên theo quy định.

Bạn có thể sử dụng thêm băng dính để đánh dấu trên bề mặt sân nhằm đảm bảo khi sơn các đường kẻ vạch sân cầu lông được chính xác nhất có thể.

Dán hai phần băng dính song song với nhau và cách nhau 40 mm.

Tiếp theo, phủ sơn vào khoảng trống giữa hai phần của băng dính bằng một loại sơn chuyên dụng.

Sau khi sơn khô, tháo hai miếng băng dính ra là bạn đã có một sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế.

Trên đây chính là quy định và ý nghĩa của các đường kẻ vạch sân cầu lông mà Suka Việt Nam muốn gửi đến quý độc giả. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn và giúp các bạn có thêm những kỹ năng và kiến ​​​​thức về chủ đề này.

Tham khảo thêm: Thảm sân cầu lông