duong-chay-dien-kinh.
san-cao-su-epdm-san-choi-tre-em.
san-bong-ro-thi-cong-san-vinyl-the-thao.
son-san-tennis.
san-epoxy.

Kẻ vạch sân Tennis

Kích thước và kẻ vạch sân tennis tiêu chuẩn rất quan trọng để đảm bảo sự công bằng và chuyên nghiệp trong mọi trận đấu Tennis. Trong bài viết này, Vijasports sẽ cung cấp những kiến ​​thức mới về các loại kẻ vạch sân tennis và kích thước sân theo tiêu chuẩn ITF.

Kích thước sân tennis chuẩn quan trọng thế nào?

Cũng như nhiều môn thể thao khác, sân chơi tennis có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp người chơi thực hiện và tuân thủ các quy định của môn tennis. Khi chơi Tennis bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về cách bố trí kẻ vạch sân tennis, kích thước sân tennis.  Vì vậy, việc trang bị kiến ​​thức về kích thước sân tennis, loại sân, sơ đồ bố trí, vạch phân chia,… sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao này.

san-tennis

Các kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế

Theo quy định của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), cơ quan quản lý quần vợt toàn cầu, thì sân quần Tennis sẽ được phân làm 3 loại: Sân Tennis đơn, đôi, sân Tennis mini và sân Tennis ngoài trời. Các sân tennis sẽ có sự khác nhau về kích thước và quy định thi đấu.

Kích thước sân Tennis đơn

 • Tổng chiều dài sân: 23,77m.
 • Chiều rộng sân: 8,23m. 

Như vậy, tổng diện tích của một sân Tennis đơn là khoảng 195,65 mét vuông.

Kích thước sân Tennis đôi

Trên thực tế, thì sân Tennis đơn và đôi là cùng một sân, nhưng sân đơn thì chỉ sử dụng đường vẻ vạch bên trong, còn sân đôi thì sử dụng toàn bộ bề mặt sân. Kích thước cụ thể của sân Tennis đôi là: 

 • Tổng chiều dài của sân đôi: 23,77m
 • Chiều rộng của sân đôi: 10,97m

Tổng điện tích sử dụng của sân Tennis đôi khoảng 260,87 mét vuông. Các bạn có thể thấy, chiều dài của sân Tennis đôi và sân tennis đơn là như nhau nhưng chiều rộng của sân Tennis đôi thì sẽ rộng hơn 1 chút khoảng 2.77 m.

kich-thuoc-san-tennis

Kích thước sân Tennis mini

Sân Tennis mini thường được sử dụng cho đối tượng là trẻ em vui chơi và thi đấu Tennis, với kích thước cụ thể của sân Tennis mini như sau:

 • Tổng chiều dài sân Tennis mini: 18.2m.
 • Tổng chiều rộng sân Tennis mini: 6.4m.

Tuy nhiên, các kích thước trên thường không cố định và thay đổi tùy theo độ tuổi của từng trẻ tham gia, cụ thể như sau:

Trẻ từ 4-6 tuổi: kích thước sân là: 10.97 x 5.48m.

Trẻ từ 7-10 tuổi: kích thước sân là: Sân đơn 18.29 x 6.40m và sân đôi 18.29 x 8.23m.

Trẻ trên 11 tuổi: kích thước sân là: Sân đơn 23.77 x 8.23m và sân đôi 27.77 x 10.97m.

Kích thước sân Tennis ngoài trời

Kích thước của sân Tennis ngoài trời sẽ nhỏ hơn sân Tennis tiêu chuẩn trong nhà, và cũng được chia thành 2 loại sân đơn và đôi, kích thước cụ thể như sau:

 • Sân Tennis ngoài trời đơn: Dài 16m, rộng 4.5m, tổng diện tích khoảng 72m2.
 • Sân Tennis ngoài trời đôi: Dài 16m, rộng 8m, tổng diện tích khoảng 128m2.

Như vậy, mỗi loại sân tennis thì sẽ có kích thước riêng và được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, khi xây dựng một sân tennis chỉ có mục đích rèn luyện sức khỏe hoặc chơi cho vui, thì bạn không cần thiết phải tuân theo 100% các quy định về kích thước trên, mà bạn chỉ cần tham khảo chúng để thiết kế sân thôi.

Các loại kẻ vạch sân tennis

Ngoài kích thước tiêu chuẩn của sân Tennis, bạn cũng nên chú ý đến tầm quan trọng của kích thước và ý nghĩa của các đường kẻ vạch sân tennis. Các vạch kẻ sân chơi Tennis sẽ giúp chia sân thành các khu vực khác nhau theo quy định để chỉ định vị trí người chơi, vị trí đánh bóng, vị trí ghi điểm,... cu thể: 

- Vạch giữa (Center Service Line): Đây là đường chia nửa sân Tennis thành hai phần có kích thước bằng nhau. Đường này được sử dụng trên sân Tennis khi chơi với 4 người (mỗi đội 2 người).

- Vạch phân chia (Service Line): Đây là đường phân chia được kẻ ngang qua sân tennis mục đích để tách hai khu vực thi đấu và khu vực chơi bóng chính xác. Vị trí vạch phân chia ở nội dung đánh đơn và đánh đôi là khác nhau.

- Service Box: Là khu vực chơi Tennis được giới hạn bằng đường biên và vạch phân chia. Kích thước và vị trí của Service Box sẽ được quy định dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. 

- Baseline (đường góc sân): Đây là đường kẻ vạch xa nhất tính từ lưới và song song với lưới ở khu vực cuối sân. Đường này được sử dụng để xác định vị trí thực hiện cú giao bóng Tennis đầu tiên của người chơi.

- Sideline (Đường biên): Đây là đường biên dọc nằm ở 2 bên của sân tennis tạo thành hai cạnh của khu vực chơi bóng hợp lệ. Đường biên Sideline cũng được sử dụng để xác định vị trí ghi điểm.

Các bước thi công sơn kẻ vạch sân tennis

ke-vach-san-tennis

Cách kẻ vạch sân tennis được thi công tương đối là đơn giản và dễ dàng bởi vì chúng đều là những đường thẳng. Các bước sơn kẻ vạch cụ thể như sau:

 • Tiến hành xác định vị trí vạch kẻ và đo diện tích vạch kẻ.
 • Khi thi công sơn kẻ vạch sân tennis, trước tiên hãy sử dụng băng dính để dán nó vào hai bên mép vạch kẻ theo kích thước đã đo để cố định diện tích đường kẻ và xác định khu vực sơn.  
 • Sau khi đã cố định vạch kẻ bằng băng dính, hãy sơn một hoặc hai lớp sơn kẻ vạch sân tennis bằng sơn đã chuẩn bị trước đó.
 • Sau khi sơn vạch đã khô, cẩn thận bóc phần băng dính ra để tránh làm bong lớp sơn dính trên sân để hoàn thiện thi công sơn kẻ vạch sân tennis.

Lưu ý: Tất cả các vạch kẻ phải có cùng màu sắc. Chiều rộng tất cả các đường kẻ vạch trên sân Tennis không được phép nhỏ hơn 2,5 cm và không quá 5 cm, ngoài trừ chiều rộng của đường biên ngang có thể rộng tới 10cm. Các đường  phải có cùng  màu.

Hi vọng bài viết trên của Vijasports đã chia sẽ những thông tin bổ ích về các loại kích thước sân Tennis tiêu chuẩn và các loại kẻ vạch sân tennis để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này.

Tham khảo thêm: Sơn sân Tennis