duong-chay-dien-kinh.
san-cao-su-epdm-san-choi-tre-em.
san-bong-ro-thi-cong-san-vinyl-the-thao.
son-san-tennis.
san-epoxy.

Kẻ vạch sân bóng rổ


Bóng rổ là 1 môn thể thao rất phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ và Trung Quốc,... Hiện nay phong trào bóng rổ đang phát triển rất tích cực ở Việt Nam và bộ môn này đã được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức tại nhiều trường học, trung tâm. Để hiểu rõ về bóng rổ thì ý nghĩa của kẻ vạch sân bóng rổ là một trong những phần rất quan trọng. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé! 

ke-vach-san-bong-ro-2

Các loại kẻ vạch sân bóng rổ và và ý nghĩa của chúng

Đường biên dọc - Sidelines

Đường biên dọc (hay còn gọi là Sidelines trong tiếng Anh) là đường kẻ vạch giúp bạn đo chiều dài của sân bóng rổ. Ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ NBA, chiều dài của 1 sân bóng rổ tiêu chuẩn được đo bằng 28,65 mét.

Đường biên ngang - Endlines/Baslines

Đường biên ngang (tiếng anh Endlines/Baslines) là đường kẻ vạch giúp bạn đo chiều rộng của sân. Ở giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ NBA, chiều rộng của một sân bóng rổ tiêu chuẩn được đo bằng 15.24 mét.

Đường ngang giữa sân - Mid Court Line

Đường ngang ở giữa sân (Mid Court Line) là đường kẻ vạch sân bóng rổ giúp chia sân thành hai phần bằng nhau. Khi một đội dẫn bóng tấn công, nếu bóng đi qua qua vạch, đội đó sẽ không thể đưa bóng quay về phần sân của đội mình. Ở những giải đấu chuyên nghiệp như NBA, thời gian ở phần sân nhà của 1 đội sẽ bị giới hạn chỉ từ 6 đến 10 giây. Sau đó, họ sẽ phải vượt qua đường kẻ ngang giữa sân trước thời hạn giới hạn. Đây là khoảng thời gian ước tính đủ để thực hiện 1 cuộc tấn công trong bóng rổ.

ke-vach-san-bong-ro

Vạch 3 điểm - Three Point Line 

Khi thi đấu, 1 cú ném bóng rổ trúng đích từ bên ngoài của vạch 3 điểm sẽ được tính là đạt được 3 điểm, đây cũng là lý do tại sao nó được gọi như vậy. Ở giải NBA, khoảng cách từ vạch 3 điểm đến rổ bóng là khoảng 7.3m. Tuy nhiên, khoảng cách từ vạch ba điểm đến rổ bóng sẽ thay đổi tùy theo từng giải đấu khác nhau.

Vạch ném phạt - Free Throw Line

Khoảng cách giữa vạch ném phạt và bảng trên rổ bóng là khoảng 4,5 mét, đường kẻ vạch này được dùng để xác định chính xác khoảng cách ném phạt của người chơi tham gia. Vạch ném phạt cũng là vạch phân chia xác định phạm vi 3 giây. Ngoài ra, trong khi ném phạt, người chơi không được vượt qua hoặc đi vào đường này cho đến khi bóng chạm rổ.

Vòng ném phạt - Free Throw Circle

Vòng ném phạt được sử dụng trong các tình huống nhảy bóng hoặc ném phạt. Đường kính của vòng ném phạt là 3,6m và người chơi phải đứng trong vòng tròn này để thực hiện quả ném phạt. Nếu xảy ra tình huống nhảy bóng giữa hai người chơi, hai người chơi này phải đứng bên trong vòng tròn này. Những người chơi còn lại phải ở bên ngoài vòng cho đến khi bóng chạm tay của một trong hai người chơi trong vòng tròn.

Vạch Lane Line

Đây là hai đường nối hai đầu của đường biên dọc và đường ném phạt song song. Bên trong vạch Lane Line là khu vực 3 giây nơi các trung phong di chuyển thường xuyên để tìm cơ hội ghi điểm cho đội. Tức là khi một cầu thủ thực hiện quả ném phạt, không cầu thủ nào khác được vượt qua 2 đường này để vào khu vực 3 giây cho đến khi bóng chạm rổ.

Vòng tròn giữa sân - Center Circle

Vạch kẻ vòng tròn ở giữa là nơi dùng để triển khai jump ball khi bắt đầu trò chơi. Vạch kẻ vòng tròn có trung tâm nằm ở giữa sân bóng rổ. Nó có đường kính bằng với vòng tròn ném phạt là 3,6m.

Cách thi công kẻ vạch sân bóng rổ chuẩn thi đấu

Để thi công kẻ vạch sân bóng rổ thì sơn sử dụng để kẻ vạch là yếu tố quan trong nhất. Loại sơn dùng để kẻ vạch sân bóng rổ phải có màu sắc rõ nét, độ ma sát cao để đảm bảo an toàn cho người chơi. Bạn nên chọn các loại sơn có thương hiệu, chính hãng và được bán rộng rãi trên thị trường.

Cách thi công sơn kẻ vạch sân bóng rổ cụ thể như sau:

Khi bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các dụng cụ, hãy bắt đầu sơn kẻ vạch sân bóng rổ bằng cách làm theo các bước sau. 

 

  • Đầu tiên, bạn đo và vẽ một sân hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn là 28 x 15 m. Tiếp theo, nối hai đường chéo của hình chữ nhật với nhau để xác định tâm của hình tròn ở giữa.
  • Chia đường biên dọc thành hai nửa có kích thước bằng nhau và nối hai điểm này thì chúng ta sẽ có được đường giữa sân. Đường giữa sân này sẽ phải đi qua tâm đường tròn chính của sân.
  • Đo và vẽ các đường còn lại trên sân bóng rổ theo kích thước chuẩn.
  • Đo chiều rộng của các vạch sân bóng rổ là 5 cm. Xác định các góc bên trong và bên ngoài của mỗi đường kẻ, đánh dấu vị trí của mỗi góc bằng mực đậm và dán băng dính vào hai mép ngoài của đường kẻ.
  • Dùng con lăn hoặc chổi quét sơn để sơn vạch kẻ cho sân tại những vị trí đã xác định.
  • Đợi sơn khô rồi gỡ phần băng dính đã dán để đánh dấu ra là xong việc kẻ vạch sân bóng rổ.

Chọn đơn vị thi công kẻ vạch sân bóng rổ cần lưu ý gì?

thi-cong-san-bong-ro

Khi lựa chọn đơn vị thi công kẻ vạch sân bóng rổ, bạn cần cân nhắc những điểm sau: 

Chọn đơn vị thi công kẻ vạch sân bóng rổ có nhiều kinh nghiệm

Trước khi thuê đơn vị nào đó để thi công kẻ vạch sân bóng rổ, bạn nên xem xét thật kỹ kinh nghiệm của đơn vị đó. Các đơn vị thi công giàu kinh nghiệm sẽ có thể đáp ứng chính xác nhu cầu và yêu cầu của bạn.

Có giá thi công kẻ vạch sân hợp lý

Tìm hiểu chi phí thi công sơn kẻ vạch sân bóng rổ là điều cần thiết. Hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ để họ có thể cung cấp cho bạn bảng giá sơn kẻ vạch chính xác nhất và tư vấn mọi chi phí có thể phát sinh trong quá trình thi công. Khi đã biết giá thi công sơn kẻ vạch sân bóng rổ, bạn có thể dễ dàng đoán được chi phí đó là tối ưu hay chưa. Bạn cũng có thể liên hệ với các đơn vị khác nhau để tham khảo và đưa ra lựa chọn đơn vị phù hợp nhất với mình.

Chọn đơn vị thi công kẻ vạch sân bóng rổ chất lượng

Chất lượng thi công sơn kẻ vạch sân bóng rổ là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn đơn vị thi công sơn. Để biết chất lượng thi công của một đơn vị có tốt hay là không, bạn có thể tìm hiểu về các dự án được đơn vị thực hiện trước đó hoặc hỏi người quen đã từng thuê đơn vị này để có được thông tin chính xác nhất.

Trên đây là các thông tin về đường kẻ vạch sân bóng rổ và ý nghĩa của chúng mà Vijasports chia sẻ. Chúng tôi hy vọng thông tin trên sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Tham khảo thêm: Thảm sân bóng rổ